Tài chính gia đình
Dành cho quảng cáo (485px - 120px)

CÙNG SỰ KIỆN

CÙNG CHUYÊN MỤC

BẤT ĐỘNG SẢN MỚI

Bán nhà cho giới đầu tư: Nợ bê bết!

Thay vì việc muốn bán nhà cho các nhà đầu tư thì các chủ đầu tư hiện nay đa phần thích bán trực tiếp cho người cần mua nhà để ở bởi "tiền tươi thóc thật".

Thời thị trường bất động sản vàng thau lẫn lộn, nhà nhà đổ xô đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư đua nhau hùn vốn đầu tư để thổi giá bất động sản nhắm kiếm lời, bỏ túi. Tuy nhiên, sau cơn bão thị trường, giờ tại nhiều dự án bất động sản "tàn dư" mà giới đầu tư gây ra vẫn còn đó. Giờ là lúc, chủ đầu tư đau đầu giải quyết hệ lụy tàn khốc này.

Một chủ đầu tư khu đô thị Hà Đông cho biết, năm 2011 dự án này bung ra bán khoảng 550 căn nhà liền kề, biệt thự. Chỉ trong vòng 2 tháng, toàn bộ số lượng hàng được bán hết. Chủ đầu tư vui mừng khôn xiết vì đã bán hết hàng, có nguồn tiền triển khai dự án đúng tiến độ. Thời điểm đó, giới đầu cơ và môi giới nhà đất cũng trúng lớn bằng việc mua đi, bán lại các căn hộ thuộc dự án. Có nhà đầu tư trúng quả tung tiền găm 2, 3 căn liền kề, biệt thự để chờ thị trường lên nữa để "gấp thếp" tiền lãi.
 

Ảnh minh họa


Tuy nhiên,  người tính không bằng trời tính, thị trường sau khi đặt đỉnh, giá bất động sản sụt giảm mạnh. Các nhà đầu tư ôm nhiều hàng, giờ không có tiền nộp tiếp theo tiến độ khiến cho chủ đầu tư gặp khó.

"Chúng tôi bán hết nhà trong dự án là chỉ lo làm, giới đầu tư buôn đi bán lại kiếm lời lãi công ty không quan tâm. Thế nhưng, hệ lụy hiện nay xảy ra tại dự án là nhà bán cho người có nhu cầu ở thực, họ nộp tiền rất đầy đủ. Trong khi đó, các căn hộ bán cho các nhà đầu tư, đầu cơ bây giờ không thu được tiền. Điều này, ảnh hưởng rất lớn tới việc cân đối tài chính của công ty. Đa phần các nhà đầu tư   đều lấy lý do không đủ tài chính để nộp mặc dù công ty đưa ra chế tài phạt chậm nộp rất nặng nhưng họ vẫn không nộp tiền để nhận nhà" - Tổng giám đốc dự án này chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, hiện dự án đô thị này đã hoàn thành xong, bắt đầu cấp sổ đỏ cho người mua nhà. Tuy nhiên, trong tổng số 550 căn nhà chỉ có 150 căn hộ là đến nhận bàn giao, nhận số đỏ. Còn lại 400 căn chủ nhà không đến nhận. Trong đó, chủ đầu tư cho biết, chủ sở hữu có quá nửa là giới đầu cơ, họ không có nhu cầu nhận nhà để làm sổ đỏ vì nếu nhận sau này muốn chuyển nhượng cho khách lại mất thêm 1 lần phí. Chính vì vậy, chủ đầu tư không bàn giao hết để đưa dự án vào khánh thành.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra tại 1 chung  cư cao cấp tại khu vực Mỹ Đình. Thời điểm năm 2012, khi thị trường khó khăn, để tạo thanh khoản, chủ đầu tư dự án này đã bán 600 căn hộ theo hình thức bán thô. Có nghĩa, khách hàng sẽ được nhận nhà thô và tự hoàn thiện các công việc còn lại như lát sàn, chát tường, lắp vệ sinh, bếp….Giá bán nhà thô cũng được chủ đầu tư giảm xuống mức 4-6 triệu đồng/m2 (26-28 triệu đồng/m2) so với giá bán nhà hoàn thiện.

Tuy nhiên, mới đây vào thời điểm bàn giao nhà, hàng chục khách hàng đã đồng loạt phản đối chủ đầu tư về việc chủ đầu tư chưa hoàn thiện các hạng mục đã giao nhà; phản đối việc chủ đầu tư yêu cầu các nhà thầu hoặc các hộ gia đình tham gia hoàn thiện nhà cho khách hàng phải nộp tiền bảo lãnh ngân hàng mới được sửa chữa…

Đại diện chủ đầu tư dự án này thì cho biết, để đảm bảo ngày khánh thành dự án nên chủ đầu tư bàn giao căn hộ thô trước 3 tháng để khách hàng kịp hoàn thiện. Do số lượng căn hộ thô bàn giao 600 căn vì thế chủ đầu tư buộc phải có quy định quản lý chặt chẽ đề phòng rủi ro không đáng có xảy ra trên công trường. Chính vì vậy, các nhà thầu và khách hàng tham gia hoàn thiện nhà phải có tiền bảo lãnh tại ngân hàng. Và chỉ được sử dụng cho mục đích khắc phục, sửa chữa, bồi thường hoặc thay thế các thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình nhà thầu thực hiện thi công hoàn thiện nội thất căn hộ đối với căn hộ liền kề hoăc hệ thống hạ tầng của tòa nhà.

Cũng theo đại diện dự án, trong tổng số hơn 600 khách hàng thì chỉ có gần 40 khách hàng đứng ra phản đối. Nguyên nhân có thể là do các nhà đầu cơ không có nhu cầu ở vì vậy họ đã không muốn nhận nhà. Vì nhận nhà tại thời điểm này, khách hàng phải nộp tiếp hơn 30% giá trị hợp đồng. Có thể là do chưa thu xếp được tài chính nên các nhà đầu cơ viện mọi lý do để “chây ỳ” không nhận nhà.

Theo ý kiến nhiều chuyên gia, giới đầu tư, đầu cơ bất động sản thời gian vừa qua đã làm lũng loạn, bóp méo thị trường. Tại nhiều dự án, cuộc chơi đã không còn nằm trong sự kiểm soát của chủ đầu tư. Thực tế, đã từng có dự án bị "chết chìm" do giới đầu cơ bán tháo và cũng có những dự án sốt nóng do bị giới đầu cơ làm giá. Để minh bạch hóa thị trường, hạn chế tình trạng đầu cơ, đưa giá bán nhà về giá bán thực, các cơ quan quản lý đã từng đưa ra giải pháp về thuế như đánh thuế lũy tiến từ căn nhà thứ 2; hạn chế cho vay đầu tư bất động sản...

Trong suốt thời gian dài qua, thị trường đã bắt đầu có những chuyển biến tích cực từ việc hạn chế giới đầu tư, đầu cơ và giá nhà được kéo xuống mức phù hợp với thu nhập của người dân.


DiaOcVina.vn - Theo VnMedia

Địa ốc Vina là thành viên chính thức của Công ty CP Giải pháp Quản trị và Kiến trúc (MASGroup) chuyên về thiết kế kiến trúc và thi công xây dựng.
Địa chỉ: 226, đường D5, P.25, Q.Bình Thạnh, TP.HCM, Việt Nam.

Dự án tiêu biểu

PHONG THỦY

Bí quyết phong thủy đơn giản để sống khỏe và vui

Những bí quyết phong thủy đơn giản để cải thiện chất lượng cuộc sống (hay nói cách khác là cải tạo vận mệnh) của bạn mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Xây nhà nhỏ - Hạnh phúc lớn
Masgroup - Phối kết để thành công